Giúp bạn nghỉ hưu sớm

Cặp vợ chồng nghỉ hưu từ tuổi 33 nhờ cách tiết kiệm lập dị 231

Tự cắt tóc, chỉ mua đồ cũ… là điều mà cặp vợ chồng người Mỹ đã làm để được nghỉ hưu sớm, dù họ có thu nhập cao.

Tự nhận là “cặp vợ chồng tiết kiệm lập dị”, chị Liz và anh Nate đã có thể nghỉ hưu và sống an nhàn đến cuối đời ở độ tuổi 30.

Vào năm 2014, vợ chồng chị sống tại Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ) và làm công việc đáng mơ ước là kỹ sư phần mềm và quản lý truyền thông. Họ đã xem xét kỹ về những điều mình thực sự muốn: Một cuộc sống ý nghĩa trong khu nhà vườn tại tiểu bang Vermont và nghỉ hưu vào năm 2017, lúc 33 tuổi.

“Khi đã nhận ra điều này, mọi thứ bỗng nhiên trở nên dễ dàng với chúng tôi trong việc cắt đi những khoản tiêu xài không cần thiết và chỉ tập trung vào những gì quan trọng”, chị Liz kể.

tiết kiệm lập dị

Trong năm 2014 đó, hai vợ chồng chị chỉ tiêu 13.000 USD và để dành được tới 71% thu nhập. Họ nấu ăn tối tại nhà và không thuê người giúp việc, tự sửa chữa các vật dụng, trang trí nhà cửa. Chồng chị còn tham khảo mạng để cắt tóc cho vợ.

“Chúng tôi liên tục tự học các kỹ năng mới, có những trải nghiệm mới nên chẳng tốn đồng nào cho việc giải trí”, cặp vợ chồng chia sẻ.

Họ đã tạo ra đồ thay thế cho tất cả những gì từng phải mua. Chẳng hạn, thay vì hẹn hò ăn tối ở một nhà hàng sang trọng, họ tự nấu và tận hưởng bữa tối dưới ánh nến. Hai người cũng xem phim tại nhà và từng không đến rạp suốt 6 năm trước đó. Cuối tuần, cặp vợ chồng này thường đi leo núi, uống bia, sửa lại chiếc tủ cũ hay tổ chức một bữa tiệc nướng ngoài trời cùng bạn bè.

Hầu hết đồ đạc trong nhà họ đều là hàng mua thanh lý. Chiếc xe minivan hiệu Honda Odyssey có tuổi thọ 19 năm. Chị Liz không mua quần áo trong hai năm rưỡi, kể cả lúc có thai (chị xin lại đồ bầu của chị gái và một số phụ nữ khác). Phòng của cô con gái nhỏ cũng rất đơn giản, rẻ tiền. Anh Nute đạp xe đi làm để tiết kiệm tiền xăng và phí giao thông công cộng.

tiết kiệm lập dị

Hiện tại, họ đã mua được thêm một khu nhà vườn rộng 66 mẫu tại Vermont và đang sống cùng cô con gái gần một tuổi tại đó. Họ dự định xây một hoặc hai khu nhà cho thuê trên mảnh đất mới này vì nơi đây thuận tiện cho khách du lịch tới các vùng lân cận. Họ cũng có thể cho thuê căn nhà ở Cambridge giá 4.000 USD một tháng, cao gấp đôi tiền trả lãi vay thế chấp.Cặp vợ chồng này cũng chưa bao giờ mua thứ gì mà không xem xét kỹ lưỡng. Họ đã tham quan hơn 270 ngôi nhà trong nhiều năm, tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường bất động sản… để mua được ngôi nhà 4 phòng ngủ ở khu trung tâm vào năm 2012 với khoản vay thế chấp ưu đãi trong 30 năm, lãi chỉ 3,85%.

Cặp vợ chồng này tiết lộ họ có một danh sách dài những thứ muốn làm sau khi nghỉ hưu, như chị Liz sẽ viết tiểu thuyết, tự trồng rau trái trong vườn, còn anh Nate sẽ xây một đài quan sát thiên văn – điều anh vẫn ao ước từ nhỏ.

“Chúng tôi sống rất thoải mái và có mọi thứ mình muốn”, cặp vợ chồng chia sẻ.

Dưới đây là một số bí quyết về hưu sớm nhờ tiết kiệm của cặp vợ chồng này mà bạn có thể áp dụng: 

Đầu tiên, phải quyết định xem bạn muốn gì trong cuộc sống và hình dung ra đồng tiền mình có sẽ giúp đạt được việc ấy thế nào.

“Có mục tiêu – những mục tiêu ngắn hạn và cả các mục tiêu dài hạn – là chìa khóa để tích lũy và làm chủ tài chính trong đời mình”, Liz chia sẻ.

Thứ hai, cần quyết định các bước để đạt được mục tiêu đó và kiên định với nó trong ít nhất một tháng. Sau đó, đánh giá lại xem cái gì hiệu quả, cái gì không. Những điều nào khiến bạn quá mệt mỏi và ghét làm thì loại bỏ, tìm cách khác. Bởi cốt lõi của việc tiết kiệm và tự do tài chính là giúp bạn đỡ stress, ít lo âu hơn và thêm bình yên, chị Liz tiết lộ.

Vương Linh

Other