Tiểu cảnh sân vườn

Chiêm ngưỡng ngôi nhà quê với hàng rào độc khiến thị dân chỉ biết ước 190

Những chiếc cổng rào, hàng rào độc, lạ bằng hoa và cây xanh được đầu tư, chăm chút công phu của người dân Miệt Thứ ở xã Đông Hưng B (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) đã tạo nên điểm nhấn thú vị cho vùng quê này.

hàng rào độc

Giữa những cánh rừng tràm bạt ngàn nổi tiếng của vùng Miệt Thứ Kiên Giang có một ngôi nhà nổi bật, đủ sức thu hút mọi ánh nhìn của bất kỳ ai có dịp ngang qua.

hàng rào độc

Ngôi nhà cũng bình dân như tất cả những ngôi nhà khác của người dân vùng sâu Miệt Thứ. Tuy nhiên, điểm gây ấn tượng không thể rời mắt chính là toàn bộ cổng và hàng rào đều được chủ nhân “xây” bằng loài hoa lá nhỏ, cây xanh tốt, hoa đỏ rực.

hàng rào độc

hàng rào độc

hàng rào độc

Sẽ thật bất ngờ khi biết chiếc cổng và hàng rào đặc biệt này đã gần 20 năm tuổi. Và để có hàng rào đẹp như thế này chủ nhân của nó cũng phải bỏ công chăm sóc cắt tỉa và bí quyết riêng để dàn hoa luôn nở đẹp, đều. Ông Trương Văn Ẩn, chủ nhân ngôi nhà cho biết: “Tôi thích trồng hoa và cây xanh, khi mới trồng mình làm hàng rào nhỏ dần dần trồng thêm giờ nó bao hết nhà. Mình thấy nó không chỉ đẹp mà cũng làm tâm hồn mình thư thả, thoải mái hơn”.

hàng rào độc

Chiếc cổng và hàng rào này không chỉ làm nổi bật cho ngôi nhà ở vùng quê êm đềm mà còn góp phần cùng địa phương tạo cảnh quan đẹp trong xây dựng nông thôn mới. Nhiều người đến xem, chụp ảnh và học hỏi ông Ẩn bí quyết trồng, chăm sóc. Ông Ẩn cho biết thêm, cứ sau 1 đợt trổ hoa ông chăm sóc lại lên nụ khoảng 2 tháng sẽ cho đợt hoa tiếp theo.
hàng rào độc
Không riêng nhà ông Ẩn, lối đi phủ kín màu sắc nổi bật của loại cây lá gấm này là của gia đình ông Võ Văn Thân. Khung cảnh vừa đẹp mắt lại khiến không gian quanh nhà thoáng đãng, độc đáo hơn rất nhiều.
hàng rào độc
Ông Thân, chủ nhân ngôi nhà cho biết: “Nhà có trồng cây xanh đẹp mắt, nhìn đường đi rồi sân nhà thấy khang trang, đẹp hơn. Trồng cũng dễ nhưng cực công cắt tỉa, tạo hình cho đẹp mắt”.
hàng rào độc
hàng rào độc
Việc vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trong đó có cải thiện cảnh quan môi trường ở nông thôn cụ thể là trồng hoa, hàng rào cây xanh đang được xã Đông Hưng B tích cực triển khai. Ông Lê Hoàng Nhân, Chủ tịch MTTQ VN xã Đông Hưng B cho biết: “Nhờ các hộ trồng thành công nên những hộ khác có thể học theo để làm đẹp cho nhà mình. Xã cũng có kế hoạch xây dựng mỗi ấp 1 tuyến đường hoa khoảng 3km. Chúng tôi sẽ cố gắng để đến 2025 sẽ hình thành xong các tuyến, làm cho bộ mặt nông thôn có điểm nhấn mới, màu sắc khác biệt góp phần thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao”.
hàng rào độc
Ở các vùng nước ngọt người dân dễ dàng trồng các loại hoa, cây cảnh trang trí và bán. Thế nhưng với vùng nước phèn mặn như Đông Hưng B việc trồng hoa, cây cảnh đã khó mà tạo thành cổng rào đẹp lại khó hơn. Nhiều người đã trồng nhưng không phải ai cũng thành công. Tuy nhiên, hiện nay trồng hoa, cây xanh đã trở thành 1 phong trào đối với các hộ dân nơi đây và dần lan rộng ra nhiều địa bàn.

Theo Nguyên Anh

Other

 • Vườn thủy tinh trên đất Mỹ của kỹ sư gốc Việt

  Vườn thủy tinh trên đất Mỹ của kỹ sư gốc Việt 192

  Những tiểu cảnh thủy tinh nghệ thuật xen kẽ với các loài hoa được trồng khéo léo khiến ai nhìn thấy vườn của anh Khánh Vũ cũng phải trầm trồ. Nhà anh Khánh Vũ, 44 …

 • Mẫu sân vườn đẹp

  Mẫu sân vườn đẹp 234

  Trong thiết kế nhà cửa thì việc cung cấp sinh khí cho ngôi nhà là điều không thể thiếu. Để tạo được sinh khí không điều gì khác chính là khu sân vườn nhà bạn sử dụng cây xanh để …

 • Khu vườn Nam Mỹ giữa lòng thành phố

  Khu vườn Nam Mỹ giữa lòng thành phố 312

  Chị Lê Kim Huyến, 53 tuổi, ở quận Ninh Kiều, dành 6 năm để thiết kế và trồng một khu vườn rộng 300 m2 chỉ với hai loại cây Không khí và dứa Nam Mỹ. Chị Huyến là người …

 • Mẫu tiểu cảnh trước nhà đẹp

  Mẫu tiểu cảnh trước nhà đẹp 236

  Tiểu cảnh trước cửa nhà vừa để trang trí vừa giúp mang đến không gian xanh thoáng mát cho ngôi nhà, đặc biệt là những ngôi nhà có diện tích chật hẹp tại nội đô, thành thị. Lợi ích …