Nhà vườn cây cảnh

Chủ quán phở tái hiện ‘ký ức vườn quê’ trên sân thượng 406

Anh Ngô Đức Chính đã phủ kín sân thượng hơn 40m2 của gia đình bằng những loại cây trái và hoa hồng, giống một vườn quê trong ký ức tuổi thơ.

vườn quê

Anh Chính không chú trọng việc phải trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao hay sai trái, miễn là cây phát triển tốt, xanh um. “Tôi thích cảm giác mỗi ngày được ngồi, đi lom khom dưới tán cây rậm rạp”, anh Chính nói.

vườn quê

Là người gốc Hà Tây nên cổng dẫn vào mảnh vườn được anh Chính thiết kế giống với cổng của những ngôi nhà ở vùng quê miền Bắc.
vườn quê
Những gốc cây ăn trái được đặt trong chậu đá cố định rộng 60 cm2. Nền được lót một lớp vỉ lót chống thấm, một lớp vải địa kỹ thuật giúp thoát nước tốt sau đó trải sỏi và lót sàn nhựa gỗ ngoài trời.
vườn quê

“Lúc trước trồng bầu, bí, sau một vụ là sâu, bọ xít xuất hiện nhiều dọn dẹp rất cực. Những thùng xốp trồng rau bị lũ chuột phá mất vệ sinh. Cây ăn trái phải chờ một khoảng thời gian khá dài mới thu hoạch được. Nhưng khi cây đã sinh trưởng tốt, sau vụ trái đầu tiên thì không cần phải chăm sóc nhiều, đỡ mất thời gian chuyển đổi cây mới”, anh Chính chia sẻ.

vườn quê

Hai gốc nho được anh Chính trồng trong một chiếc bồn tắm cũ. Sau gần 2 năm, mỗi lứa thu hoạch được gần chục ký quả.
vườn quê
Gốc lựu vườn nhà anh Chính cho trái quanh năm. Tuy những cây trái trong vườn chưa thể thay thế lượng trái cây gia đình sử dụng mỗi ngày, nhưng anh Chính cảm thấy hài lòng vì đã giúp hai con nhỏ có thêm nhiều trải nghiệm. “Mỗi lần có trái chín, nhìn con ra vườn hái ăn rồi khen ngọt là điều tôi cảm thấy vui”, anh Chính kể.
vườn quê
Ngoài trồng cây, anh Chính còn làm một bể cá. “Trong ký ức, tôi vẫn nhớ trong vườn nhà ngoài Bắc thường có một cái ao nhỏ”, anh nói.

Anh Chính dự định sẽ thả nuôi một chú rùa, để nó tự do sống trong khu vườn ăn trái cây rụng.

vườn quê

Sau khi đóng quán phở vào 2h chiều mỗi ngày, anh Chính chỉ ở trong khu vườn nhỏ của mình cho đến tối mịt. Thỉnh thoảng, anh trải chiếu nằm nghỉ trưa dưới tán cây, nhìn những tia nắng nhỏ xuyên kẽ lá, hưởng gió mát. “Những lần như thế tôi lại nhớ lại thuở bé, khu tôi sống hơn 20 năm trước vẫn còn nhiều nhà vườn, mỗi chiều đám con nít rủ nhau đi hái trái này trái kia”, anh Chính nhớ lại.
vườn quê

Diệp Phan

Ảnh: Diệp Phan – Đức Chính

Other