Các loại hoa

Ý nghĩa hoa dã quỳ và cách trồng, chăm sóc giúp hoa nở đẹp 178

Hoa dã quỳ là loài hoa độc đáo và mang một vẻ đẹp lạ nhưng vẫn rực rỡ. Ý nghĩa hoa dã quỳ cũng như cách trồng loài hoa này không phải bất cứ ai cũng có thể biết rõ.

Hoa dã quỳ hay còn có tên gọi khác là hoa cúc dại, là loài cây thuộc họ nhà Cúc, có tên khoa học là Tithonia diversifolia. Loài hoa này chủ yếu phân bố tại các nước khu vực cận nhiệt hoặc nhiệt đới. Hoa dã quỳ có màu vàng rực rỡ đặc trưng và hình dạng vừa giống hoa cúc nhưng cũng vừa giống hoa hướng dương.

Cây dã quỳ là loài cây thân thảo, có chiều cao thân trung bình từ 1-2 mét, cá biệt nhiều loại có thể cao đến 3 mét. Thân cây khi mới trưởng thành thì có màu xanh lá, xanh đậm, tuy nhiên khi chuyển hóa từ thân thảo sang thân gỗ thì lại có màu xám nâu. Lá và hoa dã quỳ có nhiều nét tương đồng với hoa cúc, hoa mọc đơn lẻ đôi khi xuất hiện theo chùm, cánh hoa khi nở tỏa ra xung quanh để lộ nhụy hoa ở giữa.

Hoa dã quỳ được trồng phổ biến ở nước ta, đặc biệt là tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Tuy vậy bạn vẫn có thể tìm mua hạt giống của cây hoa để có thể tự trồng và chăm sóc tại nhà, bởi đây là loài hoa dễ trồng và dễ sinh trưởng, thích nghi với khí hậu.

hoa dã quỳ

Hình ảnh hoa dã quỳ vô cùng cuốn hút

Ý nghĩa hoa dã quỳ

1. Hoa dã quỳ thể hiện sức sống mãnh liệt

Hoa dã quỳ có thể mọc và sinh tồn ở những nơi khí hậu khắc nghiệt, điều đó biểu tượng cho sự mạnh mẽ, sức sống mãnh liệt không ngại gian khó, vất vả.

2. Hoa dã quỳ là biểu tượng cho tình yêu chung thủy, bền vững

Cây dã quỳ đã gắn với một câu chuyện cảm động được lưu truyền từ xa xưa về tình yêu lứa đôi. Chuyện kể rằng, có một năm thời tiết hạn hán khiến vạn vật khô héo, có một chàng trai sống tại ngôi làng nọ sẵn sàng ra đi tìm kiếm nguồn nước cho dân làng. Chàng đã phải từ biệt người yêu trước khi lên đường, cô gái ấy đã đợi chờ chàng trai trở về qua năm nay đến năm khác.

Rồi vào một ngày, cô gái vì quá nhớ chàng trai mà quyết định đi tìm, nàng trải qua hàng chục con đèo, leo qua nhiều quả núi nhưng vẫn không thể tìm thấy người yêu. Cuối cùng, vì kiệt sức mà nàng đã ngã quỵ, tại nơi đó xuất hiện một loài hoa có màu vàng rực, người dân gọi là hoa dã quỳ như để tôn vinh tình yêu chung thủy cũng cô gái dành cho người yêu của mình.

3. Hoa dã quỳ thể hiện cho sự kiêu hãnh, thán phục

Hoa dã quỳ không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu chung thủy, bền vững và sức sống mãnh liệt. Đây cũng là loài hoa được dùng để tỏ ý thán phục, yêu quý và trân trọng với những người có nội tâm phong phú. Bên cạnh đó, hoa dã quỳ còn tượng trưng cho sự kiêu hãnh, kiên cường không bị khuất phục.

hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ có nhiều ý nghĩa trong đời sống

Cách trồng hoa dã quỳ đúng kỹ thuật

Cây hoa dã quỳ khá là dễ trồng và có thể sinh trưởng dễ dàng trong nhiều điều kiện khí hậu thời tiết khác nhau. Do vậy để có thể trồng hoa đúng kỹ thuật, bạn chỉ cần chú ý một số yếu tố quan trọng sau đây:

1. Đất trồng cây

Đất để trồng cây dã quỳ nên lựa chọn những loại đất có độ tơi xốp tốt và khả năng thoát nước ổn định như là đất mùn. Bởi điều này sẽ giúp tạo độ thông thoáng cho cây khi trồng và ngăn ngừa nguy cơ bị ngập rễ, úng nước gây hỏng cây. Bạn có thể thêm vào một số thành phần như phân chuồng, xơ dừa để làm tăng giá trị dinh dưỡng cho đất trồng.

2. Thời điểm trồng

Do cây hoa dã quỳ chỉ xuất hiện nhiều tại những nơi khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt, do đó loài hoa này có thể được trồng và thu hái quanh năm. Tuy nhiên chỉ cần lưu ý về lượng nước tưới và chăm sóc tốt cho cây khi bước vào mùa mưa. Tốt nhất nên trồng cây vào thời điểm râm mát thay vì thời điểm nắng nóng kéo dài.

3. Cách gieo hạt

Lựa chọn khu đất có vị trí thu hút ánh sáng, thoáng mát, không ẩm ướt để tiến hành gieo hạt giống trồng cây. Cây dã quỳ rất dễ phát triển cho nên chỉ mất một thời gian là hạt giống sẽ nảy mầm thành cây non nếu như được tưới nước thường xuyên và chăm sóc tốt. Bạn có thể phủ mùn rơm hoặc xơ dừa xung quanh các luống đất trồng cây để kích thích cây phát triển nhanh hơn.

hoa dã quỳ

Một rừng hoa dã quỳ được trồng và chăm sóc tốt

Cách chăm sóc hoa dã quỳ giúp hoa nở đẹp, rực rỡ

Ngoài việc trồng hoa đúng kỹ thuật để giúp cây phát triển tốt và có thể nở hoa, công đoạn chăm sóc cho hoa dã quỳ sẽ giúp cây nở hoa đẹp và rực rỡ.

– Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây, nhất là trong giai đoạn mới bắt đầu trồng và khi cây bắt đầu ra hoa. Tuy nhiên tránh tưới đẫm nhằm tăng nguy cơ ngập úng rễ cây. Tưới thường xuyên vào mùa khô và tưới ít lại vào mùa mưa.

– Thường xuyên nhổ bỏ cỏ hoang, cỏ dại mọc xung quanh nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa khi còn non.

– Tỉa bớt cành lá mọc thừa và dài, không cần thiết nhằm giúp hoa có thể phát triển tốt hơn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn ý nghĩa hoa dã quỳ cũng như cách trồng hoa, chăm sóc giúp cho hoa có thể nở đẹp và rực rỡ. Hy vọng các bạn có thể tự mình tạo dựng một vườn hoa dã quỳ ngay trong chính sân vườn nhà bạn. Chúc các bạn thành công !!!

 

Other