Giao lưu cây cảnh

Chiêm ngưỡng cây sanh ngọa hổ tàng long” 30 tỷ đồng của đại gia Toàn đôla ở Phú Thọ 717

Cây sanh có dáng đầu hổ, mình rồng toát lên sự uy quyền, mạnh mẽ nên được đại gia Toàn đôla đặt tên là “ngọa hổ tàng long”. Chủ tịch hội Sinh vật cảnh Đài Loan từng trả giá 1,4 triệu USD để sở hữu “siêu cây” quý hiếm này nhưng ông Toàn không bán.

Vườn cây trăm tỷ của đại gia Phú Thọ

Thời gian qua, vườn cây của ông Phan Văn Toàn (tên còn gọi Toàn đôla, tại TP. Việt Trì – tỉnh Phú Thọ) thường xuyên thu hút rất đông đoàn khách yêu cây từ khắp mọi miền đất nước đến tham quan, thưởng lãm.

cây sanh ngọa hổ tàng long

Đại gia Toàn đôla nổi tiếng trong giới chơi cây bởi sự chịu chi và lòng đam mê cây hiếm có.

Bén duyên với thú chơi cây cảnh từ khá sớm, ông Toàn “đô la” sớm nổi lên trong giới chơi cây bởi sự chịu chi và lòng đam mê cây hiếm có. Khu gia trang của ông nằm ngay ở vị trí đắc địa của thành phố Việt Trì, trong đó quy tụ hàng trăm cây cảnh khác nhau, nhiều cây thuộc vào dạng quý hiếm, “có một, không hai”.

Cách đây vài năm, vườn cây của vị đại gia này gây xôn xao dư luận khi từng được định giá lên tới 300 tỷ đồng.

Giới chơi cây cảnh cả nước đều công nhận vườn cảnh của ông là “Vườn cây di sản” đầu tiên ở Việt Nam do sở hữu hàng loạt cây cảnh cực quý hiếm. Hiện tại Toàn “đô la” sở hữu đến 3 vườn cây, mỗi vườn có từ vài chục đến hàng trăm cây cảnh.

cây sanh ngọa hổ tàng long

Vị đại gia sở hữu nhiều cây cảnh quý hiếm, trong đó cây có giá trị cao nhất lên đến trên 30 tỷ đồng

Tại khu gia trang nằm ngay vị trí đắc địa của thành phố Việt Trì, quy tụ hàng trăm cây cảnh khác nhau, nhiều cây thuộc vào dạng quý hiếm, “có một, không hai”. Đặc biệt, cây giá trị thấp nhất khoảng 50 triệu đồng, cao nhất lên đến trên 30 tỷ đồng và hàng loạt cây được công nhận là cây di sản của Việt Nam.

Bén duyên với thú chơi cây cảnh chỉ hơn 10 năm nay nhưng hiện khối tài sản riêng cây cảnh của Toàn “đô la” lên đến 300 tỷ đồng. Ông chia sẻ: “Ngày nào cũng trăn trở, cũng có mặt tại vườn cây để tỉa tót chăm sóc và ngắm. Rất nhiều cây do tôi sở hữu được chứng nhận là cây di sản, có tuổi thọ lên đến 600 năm. Để sở hữu những cây cảnh có giá trị và độc đáo, tôi phải săn lùng khắp mọi miền đất nước. Có những cây tôi “săn đón” 6 – 7 năm mới mua được”.

cây sanh ngọa hổ tàng long

Cây sanh “nỏ thần” có tuổi đời trên 300 tuổi được đánh giá là cây sanh đầu bảng Việt Nam.

Năm 2014, Đại hội Sinh vật cảnh Châu Á đã bình chọn vườn nhà ông Toàn là Vườn cây xuất sắc nhất Đông Nam Á. Năm 2015, vườn cây tiếp tục được Liên Hiệp các hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Hội bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam công nhận là Vườn cây di sản đầu tiên tại Việt Nam.

Được biết, ông Toàn người nổi tiếng khắp nước, thậm chí được nhiều tổ chức, tạp chí trên thế giới vinh danh vì niềm đam mê cây cảnh cũng như sở hữu khối tài sản khổng lồ từ vườn cây.

Cây sanh “Ngọa hổ tàng long” và những “siêu cây” của vua chúa

Tất cả những cây cảnh có giá trị cao được ông Toàn sưu tập, săn lùng suốt nhiều năm nay. Đứng trước một cây sanh cổ, chủ nhân của tác phẩm cho biết, đây là cây sanh lá nhỏ hiếm có và có độ chuyển của thân uốn lượn xuống phía dưới rất ngoạn mục. Cây có giá trị khoảng 5 tỷ đồng.

cây sanh ngọa hổ tàng long

“Siêu” cây sanh “Ngọa hổ tàng long” được biết đến là cây “quý”, có giá trị đắt đỏ bậc nhất hiện này

Cạnh đó là cây bằng lăng hình nấm có tuổi đời gần 300 năm, có xuất xứ từ cung đình Huế xưa. Cây hội đủ 3 tiêu chuẩn chung là cổ – kỳ – mỹ. Cây có chiều cao 1,3m, hoành thân 50cm với độ rộng của tán lên gần 2m.

Thân cây xù xì với nhiều u nần. Hàng chục cành nhỏ tạo thành bông tán hình nấm rất độc đáo. Phần gốc chỉ cao 50cm, phần ngọn là các cành mọc xung quanh tỏa đều bốn phía, tạo nên hình vòng cung.

cây sanh ngọa hổ tàng long

Cây bằng lăng hình nấm có tuổi đời gần 300 năm

Theo ông Toàn, để có được cây bằng lăng thân to, ngắn có dáng như thế này cây phải được nghệ nhân xưa chăm sóc, uốn nắn từ khi mới trồng.

cây sanh ngọa hổ tàng long

“Những cây vua, chúa ngày xưa chơi mua rất khó, hai vợ chồng tôi phải vất vả hàng tháng trời mới thuyết phục được người chủ ở Bình Định bán lại cho. Khi sở hữu được cây, tôi quyết định không bán mà giữ lại để chơi vì tôi luôn coi mình là người may mắn đã được các cụ thương tình giao lại tác phẩm quý cho mình.

Cây này tôi để chơi chứ không bán, còn nếu tính giá trị của cây cũng phải trên 2 tỷ đồng”, ông Toàn nói.

cây sanh ngọa hổ tàng long

Theo đại gia Toàn đôla, cây bằng lăng hình nấm này có giá khoảng 2 tỷ đồng

Cách đây không lâu, vị đại gia Phú Thọ từng gây xôn xao dư luận khi tuyên bố đây là “cây duối đẹp nhất Việt Nam”. Được biết, ông Toàn mua cây này cách đây 10 năm với giá 3,7 tỷ đồng. Cạnh đó là cặp cây khế cổ được chứng nhận là “Cây di sản Việt Nam” có tuổi đời trên 200 năm, được đại gia đất Tổ mua từ cung đình Huế cách đây nhiều năm với giá trên 7 tỷ đồng.

cây sanh ngọa hổ tàng long cây sanh ngọa hổ tàng long

Cặp khế được vua làm theo tích “tam cương ngũ thường” có nghĩa là: Đạo làm cha thì phải làm sao, đạo làm con thì phải làm sao và đạo làm trai phải làm như thế nào… Dáng thế trực, một cây khế chồng, một cây khế vợ.

Chủ nhân cũ của cặp khế cho biết, cây do đích thân vua Gia Long trồng và chăm sóc. Hiện giá trị của cặp khế này khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Một cây khế cổ (ta) khác có tuổi đời khoảng 200 năm trong vườn nhà ông Toàn. Cây nổi bật bởi thân cổ kính, hình dáng đẹp tự nhiên, hiếm có. Theo ông Toàn, cây khế này vừa được mang đi triển lãm “Sinh vật cảnh” ở Ninh Bình, có người trả giá 11 tỷ đồng nhưng ông chưa đồng ý bán.

Chưa hết, tác phẩm “siêu” cây xanh “Ngọa hổ tàng long” được biết đến là cây “quý”, có giá trị đắt đỏ bậc nhất hiện nay. Cây có dáng đầu hổ, mình rồng toát lên sự uy quyền, mạnh mẽ.

cây sanh ngọa hổ tàng long

Gốc cây to và nổi u cục

Ông Toàn cho biết, cách đây vài năm, Chủ tịch hội Sinh vật cảnh Đài Loan đã từng trả giá 1,4 triệu đô để sở hữu “siêu cây” quý hiếm này nhưng ông không đồng ý bán. Bên cạnh đó, cây tùng cổ La Hán được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam, theo tích truyền lại, cây có tuổi đời khoảng 600 năm. Cây cao 4,5m, đường kính gốc khoảng 60cm, có dáng “độc trụ kình thiên – cây gậy chống trời”.

cây sanh ngọa hổ tàng long

Cây tùng cổ La Hán được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam, có tuổi đời khoảng 600 năm.

Cũng tại khu vườn, tác phẩm cây sanh “nỏ thần” có tuổi đời trên 300 tuổi. Đây được đánh giá là cây sanh đầu bảng Việt Nam. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ cung đình Huế xưa, trước đây nghệ nhân này đã phải chi hơn 10 tỷ đồng mới sở hữu được “siêu cây” giá trị này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Other