Thú vui SVC

Khu vườn Nam Mỹ giữa lòng thành phố 628

Chị Lê Kim Huyến, 53 tuổi, ở quận Ninh Kiều, dành 6 năm để thiết kế và trồng một khu vườn rộng 300 m2 chỉ với hai loại cây Không khí và dứa Nam Mỹ.

Khu vườn Nam Mỹ

Chị Huyến là người có sở thích làm vườn, yêu cây cối nên từ nhiều năm trước đã bắt đầu trồng hoa lan, hoa hồng… trong vườn. Tuy nhiên những loại cây ấy rất khó chăm, hay chết. Tình cờ, một lần được người quen giới thiệu hai loại cây là Không khí và dứa Nam Mỹ, chị Huyến bắt đầu trồng và tự thiết kế khu vườn cho riêng mình.

“Tính ra lúc trước tôi cũng ‘phá của’ dữ lắm vì trồng rất nhiều lan, hồng, chăm rất cực nhưng không sống. Sáu năm nay chuyển sang 2 giống cây tôi ít khi thấy chết mà chỉ thấy sinh sôi, lại dễ chăm sóc”, chị Huyến cười.

Khu vườn Nam Mỹ

Tuy chỉ có hai giống cây chủ đạo nhưng khu vườn của chị không hề đơn điệu, buồn tẻ mà trái lại rất sinh động bởi mỗi giống cây lại có gần chục loại khác nhau với nhiều hình dáng, màu sắc đa dạng.

Cây Không khí (Tillandsia) là loại cây có hình dáng gần giống cây dứa, chủ yếu sinh sống ở vùng núi Nam và Trung Mỹ. Loại cây này không cần trồng trong môi trường đất hay giá thể mà có thể sống trong không khí chỉ cần chút sương sớm.

Cả hai loại cây này đều ít rụng hoa, rụng lá. Mỗi ngày chị Huyến dành khoảng 2 tiếng vào hai buổi sáng, chiều để chăm sóc cây, chủ yếu là tưới.

Khu vườn Nam Mỹ

Chị giăng dây treo những cây Không khí lên trên để hưởng nắng gió, mỗi ngày chỉ cần tưới một lần. Dứa Nam Mỹ cần ít nắng, nhiều nước hơn nên được đặt phía dưới để tiện chăm sóc. Dọc tường bao, chị trồng hơn chục cây kè có thân cao gần chục mét để tạo bóng mát vừa phải lại giúp thông thoáng lối đi thay vì chọn trồng những loại cây cổ thụ um tùm.

Tuy những cây Không khí được treo cao nhưng chị Huyến không lắp đặt hệ thống tưới tự động bởi theo chị tự mình tưới cây, nhìn ngắm chúng mỗi ngày là niềm vui của người chăm sóc. “Hơn nữa, tự tay mình tưới sẽ điều chỉnh được lượng nước vừa đủ mà mỗi loại cây cần để sinh trưởng”, chị chia sẻ.

Khu vườn Nam Mỹ

Cây Không khí kim yến được chị Huyến kết từng nhánh nhỏ lại thành một khối hình cầu rồi treo lên dây. Mỗi năm cây ra hoa một lần và hơn hai tháng mới tàn. Những đợt gió lớn, những chùm cây lơ lửng giống những chiếc chuông gió.
Khu vườn Nam Mỹ
Những cây dứa Nam Mỹ có rất nhiều màu sắc bắt mắt không thua kém các loại hoa. Chính vì vậy mà chị Huyến thường nói vui rằng: “Trồng một mà được hai”.
Khu vườn Nam Mỹ

“Tuy trong vườn có đến hàng chục loại dứa khác nhau nhưng tôi không nhớ nổi hết tên từng loại. Mỗi lần dùng vòi nước tưới vào gốc từng cây, thấy mình hay tự cười một mình là tôi biết mình đang thấy rất thoải mái. Tôi nghĩ chăm sóc cây là để thư giãn đầu óc, tôi không cố nhớ, thuộc tên từng loại để làm gì.”, chị Huyến tâm sự.

Khu vườn Nam Mỹ

Chị Huyến phủ xanh bức tường bê tông bao quanh khu vườn bằng loại cây thằn lằn. Ngoài việc treo cây Không khí lên dây, chị Huyến còn dùng những gốc lũa làm giá thể để phối hợp nhiều loại cây lên đó.
Khu vườn Nam Mỹ
Hồ cá koi được đặt giữa khu vườn, chị Huyến dùng đá, gốc lũa để tạo hình rồi đặt những loại cây lên. “Tôi thích trồng cây còn chồng tôi thích nuôi cá. Chúng tôi tôn trọng và ủng hộ đam mê của nhau.”, chị Huyến chia sẻ.
Khu vườn Nam Mỹ
Khu vườn không chỉ là không gian thư giãn của cả nhà mà còn là địa điểm gặp mặt bạn bè của vợ chồng chị Huyến thay vì đến quán cà phê như trước.

Diệp Phan

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Other