Khu vườn đẹp

Khu vườn trên mái đẹp như công viên nhỏ ở Hà Nội 388

Khu vườn trên mái được thiết kế như sau. Giữa thảm cỏ xanh là phòng khách, bàn ăn, xích đu, nằm chen giữa các luống hoa ngập sắc và đàn cá bơi dưới hồ.

Khu vườn trên mái

Khu vườn trên mái

Ngay từ khi thiết kế nhà, anh Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã lên kế hoạch làm một khu vườn trồng cây, hoa, nuôi cá cảnh trên mái. Tổng diện tích sân thượng là 200 m2.

Khu vườn trên mái

Sau khi phần xây thô của công trình được hoàn thành vào cuối năm 2014, các kiến trúc sư của Tùng Lâm Garden bắt đầu tham gia vào quá trình thiết kế sân vườn. Hình ảnh lối dẫn từ cửa ra sân thượng.

Khu vườn trên mái

Các nguyên vật liệu, đất, cây được vận chuyển lên tầng 10 bằng xe cẩu. Đội thi công phải làm xuyên đêm.

Ngoài thời điểm thi công bất lợi, các kiến trúc sư cũng phải giải quyết nhiều khó khăn khác để có vườn cây đẹp. Vườn trên tầng 10 có gió mạnh, phía sau nhà là nắng gay gắt hướng Tây. Bởi vậy, các cây được lựa chọn trồng đều có khả năng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết bất lợi. Sau 3 năm, cây và hoa đều xanh tốt, nở rực rỡ.

Sân vườn không chỉ trồng cây, nuôi cá đơn giản mà được quy hoạch thành một không gian khép kín. Hệ thống tưới tự động được bố trí tạo sự  thuận tiện cho gia chủ, cung cấp độ ẩm vừa phải cho cây.

Khu vườn trên mái

Giữa vườn là nhà tiếp khách, trò chuyện khi trời lạnh hoặc nắng gắt, chỗ nằm sưởi nắng… Bao quanh khu sinh hoạt chung là kính giúp tận dụng tối đa tầm nhìn cho gia chủ và khách.

Khu vườn trên mái

Phía bên ngoài khu nhà là đường dẫn nước đem lại sự sinh động cho không gian vườn tĩnh lặng, đồng thời giúp giải nhiệt cho ngày hè. Người thiết kế tính toán kỹ để đảm bảo các yêu cầu về chống thấm mái, thoát nước tốt với các vật liệu chuyên dụng.

Các loại cây được lựa chọn gồm cả giống bản địa và cây nguồn gốc nước ngoài nhưng đều thích nghi tốt với môi trường mới. Đất trồng được trộn kỹ để cung cấp dinh dưỡng lâu bền cho cây để ít phải bón phân bổ sung. Gia chủ có thể tổ chức những bữa tiệc ngoài trời cho gia đình, bạn bè tới chơi. Chất liệu bàn ghế được lựa chọn kỹ để đảm bảo độ bền trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường của Hà Nội.

Khu vườn trên mái

Những khoảng ngồi uống trà, ngắm cảnh tuyệt đẹp nhìn ra hồ Ba Mẫu, công viên Thống Nhất.

Khu vườn trên mái

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Hà Nội khiến việc nuôi cá Koi (cá chép Nhật) trên sân thượng khó khăn. Tuy nhiên, gia chủ đã có được nguồn cá tốt, chăm sóc và nuôi dưỡng đúng kỹ thuật. Trải qua nhiều mùa nóng, lạnh, chủ nhà có thể ngắm đàn cá bơi lội tung tăng trong hồ có mực nước thấp, tầm 50 cm.

Khu vườn trên mái

Khu vườn trên mái

Ban Mai

Từ khóa: cá chép Nhật, khu vườn đẹp hà nội

Other