Cây cảnh đẹp

Lộ diện cây si đỏ “Nhất trụ liên chi” khiến nhiều đại gia mê mẩn 963

Cây si đỏ dáng độc – lạ có chiều cao hơn 90 cm, thân xù xì… thu hút nhiều người yêu thích, đam mê. Đã có người trả cây cảnh đẹp nàytiền tỷ nhưng chủ nhân không bán.

Cây si là một trong bốn loài cây trong bộ cây tứ trụ có tuổi thọ cao nhất và được trồng nhiều ở nước ta. Không những là cây xanh có bóng mát tuyệt vời thu hút người chiêm ngưỡng bởi dáng cây đẹp, tán xòe rộng, nhiều rễ phụ mọc từ cành nhánh nhỏ buông rủ xuống tạo nét đẹp nhẹ nhàng bình dị mà cây si rất gần gũi và ưa chuộng trồng phổ biến làm cây xanh đô thị, tiểu cảnh sân vườn, cây cảnh bonsai.

Cây cảnh đẹp

Cây cảnh đẹp có dáng rất độc đáo hội tụ giữa nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại.

Ở nước ta đã có nhiều cây si cảnh được bán với giá tiền tỷ. Đa số đều có đều có thế dáng độc đáo. Tuy nhiên có nhiều cây được ngã giá tiền tỷ nhưng chủ nhân cây cảnh đó vẫn chưa đồng ý chuyển nhượng. Điển hình là tác phẩm si cổ “Nhất trụ liên chi” của ông Huỳnh Thanh Tuyền ở Bình Định.

Cây cảnh đẹp này có giá đắt vậy bởi có dáng trực, thẳng đứng, biến ra từ thế trực quân tử nhưng có hệ thống tay cành quấn quýt lấy nhau, ôm sát quanh thân cây. Rất nhiều người lần đầu nhìn thấy không khỏi nhạc nhiên bởi dáng đẹp lạ.

Cây cảnh đẹp

Chủ nhân cây si thu hút người xem chia sẻ trên báo Dân Việt, có người yêu quý tác phẩm này lại đặt cho cái tên mỹ miều hơn là “Đường quyền Tây Sơn”, bởi thân chính của nó trụ vững như một tư thế tấn cố định vững chãi của một võ sĩ Tây Sơn đang bị bao vây tứ phía.

Để sở hữu được tác phẩm có “1 0 2” này, ông Tuyền phải mất nhiều năm đi lại thương lượng với người chủ cũ trước kia cũng là một gia đình có truyền thống chơi cây cảnh ở địa phương.

Cây cảnh đẹp

Cây si đỏ “Nhất trụ liên chi” có tuổi đời hàng trăm năm. Ảnh: Dân Việt

Nhiều người nhận định tác phẩm đã hội tụ được sự hài hòa của cả hai trường phái cây cảnh nghệ thuật. Đó là cây cảnh truyền thống (cây thế Việt Nam) và cây cảnh nghệ thuật đương đại (bonsai quốc tế).

Cây cao khoảng 90 cm, hoành thân hơn 100cm, mâm rễ tỏa đều các hướng tạo ra sự vững chãi như một đại cổ mộc hùng vĩ ngoài thiên nhiên.

Cây cảnh đẹp

Gốc, rễ, thân cành chun rụt, nu cục, u bướu phát lộ quanh thân.

Sau nhiều năm chăm sóc, qua đôi bàn tay khéo léo, sự kiên trì của người chủ đã tạo nên tác phẩm hài hòa về bố cục. Bộ rễ vững chãi tượng trưng cho cội nguồn hưng vượng, thân thẳng đứng tượng trưng cho trượng phu quân tử ngay thẳng.

Cây cảnh đẹp

Thoạt nhìn ai cũng thấy được bông tay tạo ra mảng khối rất rõ ràng. Toàn thân cây đanh lại, thu mình khắc khổ mang dáng vẻ phong sương, mang dấu ấn thời gian cho một tác phẩm cây cảnh độc đáo thu nhiều người chiêm ngưỡng.

Other