Cây cảnh đẹp

Startup Mỹ tham gia vào thị trường văn phòng chia sẻ tại Sài Gòn 347

WeWork, một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất nước Mỹ hứa hẹn sẽ mang đến một làn gió mới cho thị trường văn phòng Tp.HCM khi sắp khai trương một văn phòng chia sẻ tại trung tâm thành phố.

JLL mới đây đã có báo cáo về thị trường văn phòng chia sẻ co-working tại Việt Nam. Theo đó, đơn vị này tiết lộ, một nhà điều hành văn phòng kiểu mới tại Mỹ là WeWork đã nhắm đến một tòa cao ốc tại quận 4, tọa lạc tại vị trí đắc địa gần phố wall Sài Gòn (quận 1). Để có thể kinh doanh mặt bằng cho thuê theo mô hình mới tại tòa cao ốc này, trong quý III/2018, WeWork đã rầm rộ tổ chức các hoạt động xúc tiến tìm hiểu thị trường và thăm dò khách thuê.

Dự kiến, vào tháng 12 năm nay, startup đến từ Mỹ sẽ ra mắt mô hình văn phòng mới. Văn phòng chia sẻ này sau khi được hoàn thành sẽ có diện tích lên đến 5.000m2 và là không gian làm việc chung lớn nhất Việt Nam tính đến cuối năm 2018.

Văn phòng chia sẻ co-working với không gian mở, nhiều tiện ích, thu hút các công ty khởi nghiệp nên đang bùng nổ mạnh tại Singapore, Indonesia, Thái Lan. Vài năm gần đây, mô hình này đã xâm nhập vào Việt Nam và khá thịnh hành tại các đô thị lớn.

Theo đánh giá của JLL, việc một tay chơi sừng sỏ trong giới khởi nghiệp bất động sản trên thế giới nhắm đến thị trường văn phòng Tp.HCM là một tín hiệu tích cực. WeWork là một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất nước Mỹ, chỉ xếp sau Uber, Airbnb và đứng thứ 6 trên toàn cầu. Sau khi thành lập được 8 năm, số thành viên của WeWork lên đến 250.000 người. Vì vậy, WeWork hứa hẹn sẽ mang đến một làn gió mới cho thị trường văn phòng Tp.HCM.

Mô hình văn phòng chia sẻ co-working đã xâm nhập
vào thị trường Việt Nam trong vài năm gần đây. Ảnh: Lucas Nguyễn

Trước khi tham gia vào Tp.HCM, WeWork cũng đã nhắm đến thị trường Hà Nội bằng việc chi 400 triệu USD mua lại công ty của đối thủ lớn Naked Hub. Tháng 4/2018, Naked Hub đã khai trương không gian làm việc chung đầu tiên ở Việt Nam tại tòa nhà trên phố Xuân Thủy, Hà Nội.

Mô hình kinh doanh văn phòng chia sẻ co-working được đánh giá là có nhiều tiềm năng nhưng vì vẫn còn khá mới mẻ nên hiện chưa có báo cáo chính thức nào về tỷ suất sinh lời của phân khúc này tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một thông tin gây chú ý là dữ liệu kinh doanh thua lỗ của WeWork. Mới đây, chia sẻ trên Reuters, WeWork dự báo có thể tiếp tục thua lỗ một tỷ USD mỗi năm khi liên tục khai trương nhiều không gian làm việc chung và đầu tư cho hoạt động tiếp thị. Theo tiết lộ của WeWork, tính đến cuối quý II/2018, tỷ lệ thuê trung bình là 84%. Trong 6 tháng đầu năm nay, WeWork cho biết đã lỗ 723 triệu USD.

Dù thua lỗ nhưng Wework vẫn liên tục tăng cường sự hiện diện ở khu vực Đông Nam Á. Thực hiện kế hoạch xâm nhập thị trường ASEAN, tháng 8/2017, startup đứng thứ ba nước Mỹ đã mua lại Spacemob và từ đó đã mở rộng quy mô với tốc độ chóng mặt.

(Theo Vnexpress)

Other